Hội đồng tiền lương quốc gia có sự tham gia của các chuyên gia độc lập

Một trong số những điểm mới trong mô hình hoạt động của Hội đồng tiền lương quốc gia là việc bổ sung thêm 2 chuyên gia, nhà khoa học độc lập về lao động, tiền lương và kinh tế xã hội.

Hội đồng tiền lương quốc gia có sự tham gia của các chuyên gia độc lập - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 449/QĐ-TTg ngày 26/3/2021 về việc thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia.

Theo đó, Hội đồng tiền lương quốc gia có nhiệm vụ thực hiện chức năng, nhiệm vụ và hoạt động theo quy định tại Điều 49, Điều 50, Điều 53 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, Hội đồng tiền lương quốc gia có nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin, phân tích và đánh giá tình hình tiền lương, mức sống tối thiểu của người lao động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, quan hệ cung cầu lao động, việc làm, thất nghiệp trong nền kinh tế và các yếu tố liên quan khác làm cơ sở xác định mức lương tối thiểu…

Về cơ cấu, Hội đồng tiền lương gồm có 17 thành viên. Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được phân công giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng.

Ba Phó Chủ tịch Hội đồng gồm: Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng; Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh.

Các thành viên Hội đồng còn lại, gồm: 4 thành viên đại diện của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; 4 thành viên đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 3 thành viên đại diện của tổ chức đại diện người sử dụng lao động ở trung ương. 

Một trong những điểm mới về cơ cấu của Hội đồng tiền lương quốc gia so với trước đó: Có thêm sự tham gia của 2 chuyên gia độc lập. Đây cũng là việc cụ thể hóa quy định mới liên quan tới tiền lương tối thiểu được quy định tại Luật Lao động năm 2019. 

Hai thành viên độc lập trong Hội đồng là chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực lao động, tiền lương, kinh tế – xã hội. Điểm đặc biệt là các chuyên gia này không phải làm các chuyên gia, nhà khoa học đang công tác tại cơ quan, đơn vị, viện nghiên cứu, trường đại học thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức đại diện người sử dụng lao động ở trung ương.

Việc bổ sung thành viên là các chuyên gia độc lập tham gia Hội đồng, bên cạnh các đại diện của người sử dụng lao động và người lao động, sẽ tăng cường thêm sự khách quan trong công tác đánh giá tác động, đàm phán, xây dựng khuyến nghị và các quyết định liên quan tới chính sách tiền lương tối thiểu trong thời gian tới.

       Hoàng Mạnh

Gửi yêu cầu tư vấn

    Chào Quý khách hàng! Chúng tôi rất vui được nhận thông tin để gọi lại tư vấn sớm nhất. Xin cám ơn!