Hoàn thành “mục tiêu 5 năm” ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng

Sau 5 năm triển khai, chương trình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội.

Hoàn thành mục tiêu 5 năm ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng - 1

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết “Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”. (Ảnh: most.gov)

Sáng 30/10 tại Hà Nội, Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.05/16-20 đã tổ chức Hội nghị tổng kết “Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”. Đây được xem là một trong 7 chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2016-2020 do Bộ KH&CN chủ trì và quản lý.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã ghi nhận những đóng góp của Chương trình và bày tỏ ấn tượng về kết quả của Phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc hóa dầu về “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển phụ gia đa năng, giải pháp hiệu quả trong tiết kiệm năng lượng”, cũng như các kết quả nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu hạt nhân…

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ, quan điểm về công tác quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời gian tới là định hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Để các sản phẩm của Chương trình được chuyển giao vào sản xuất, doanh nghiệp, thì bản thân các nhà khoa học phải đề xuất trong công tác nghiên cứu và các doanh nghiệp đặt đầu bài cho các nhà khoa học.

Hoàn thành mục tiêu 5 năm ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng - 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: most.gov)

Tại lễ tổng kết, TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình KC.05/16-20 cho biết Chương trình đã cơ bản hoàn thành được mục tiêu, nội dung nghiên cứu, các kết quả nghiên cứu đã đạt được các chỉ tiêu đề ra.

Qua đó, đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc chuẩn bị đầu tư xây dựng thành công Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân với lò nghiên cứu mới và xây dựng thành công đưa vào vận hành Mạng lưới quan trắc phóng xạ, ứng phó sự cố hạt nhân quốc gia.

Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ và năng lực tư vấn thẩm định của Việt Nam trong các nhiệm vụ liên quan đến phát triển năng lượng nguyên tử của đất nước.

Chương trình cũng hỗ trợ tiếp thu, làm chủ, chuyển giao và phát triển công nghệ trong lĩnh vực ứng dụng bức xạ, đồng vị phóng xạ, an toàn bức xạ và môi trường, an toàn hạt nhân theo lộ trình đặt ra của các quy hoạch chi tiết phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các ngành kinh tế – xã hội và định hướng quy hoạch phát triển năng lượng nguyên tử đến năm 2030.

Bên cạnh các đóng góp khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản về vật lý hạt nhân, vật liệu, nhiên liệu, hóa học… chương trình cũng đã góp phần làm chủ một số lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn, nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ của quốc gia trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Đặc biệt là xây dựng đội ngũ nhân lực khoa học công nghệ với nhiều chuyên gia đẳng cấp quốc tế, có khả năng tham gia vào một số chương trình nghiên cứu với các nước tiên tiến và khu vực, tham gia tư vấn trong nước và quốc tế.

Với sự cần thiết, tầm quan trọng, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn thời gian tới Chương trình sẽ tiếp tục triển khai thực hiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cũng như có những nghiên cứu dự báo trong tương lai, những vấn đề về năng lượng của đất nước và trên thế giới.

Nguyễn Nguyễn

Gửi yêu cầu tư vấn

    Chào Quý khách hàng! Chúng tôi rất vui được nhận thông tin để gọi lại tư vấn sớm nhất. Xin cám ơn!